Hà Thủ Ô Bật mí những tác dụng bất ngờ ít ai biết đến

Hà Thủ Ô: Bật mí những tác dụng bất ngờ ít ai biết đến, Hà thủ ô từ từ lâu đã được biết đến là loài cây giúp làm đen tóc hiệu quả. Nhưng không dừng lại ở đó, đây còn là một dược liệu quý với nhiều công dụng hữu ích khác. Vậy cây hạt thủ ô có đặc điểm gì, công dụng ra sao? Hãy cùng làm rõ qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây hà thủ ô

Đặc điểm của cây hà thủ ô

Hà thủ ô là gì?

Hà thủ ô có tên gọi khoa học là Fallopia multiflora và còn được là Thủ ô hoặc Giao đằng. Đây là loại cây được sử dụng để làm thuốc trong Đông y và cả trong Tây y. Thủ ô thuộc bộ Cẩm Chướng, thuộc họ Rau răm. Đây là dược liệu có tính ấm, vị chát, đắng và ngọt. Có tác dụng trị nhuận tràng, sốt rét, an thần và một số bệnh khác.

Thủ ô là cây thân mềm, rễ cây phình to thành củ. Lá cây rộng từ 3 đến 5cm, dài từ 4 đến 8cm, đầu lá nhọn và có hình tim. Lá có cuống dài và mọc so le với nhau. Hoa của cây có màu trắng và nhỏ, hoa có 8 nhụy trong đó có 3 nhụy dài hơn. Quả cây 3 cạnh và không tự mở khi khô.

Ở nước ta hiện nay, cây thủ ô được tìm thấy khi mọc dại chủ yếu ở Sơn La, Hà Giang, Lào Cai và Lai Châu. Cây được trồng nhiều ở các tỉnh như: Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng.

Cách phân biệt cây Hà thủ ô

Thủ ô có 2 loại là Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng. Thông thường, Thủ ô đỏ được sử dụng làm thuốc nhiều hơn là Thủ ô trắng. Vậy làm sao để phân biệt 2 loại này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Cây Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô đỏ còn được gọi là Cây địa tính, Thủ ô, Địa tính, Dạ hợp, Mần ăng ón (Thổ).

Tên khoa học của cây Polygonum multiflorum Thunb Fallopia multiflora hoặc Pteuropterus cordatus Turcz.

Thuộc giống họ rau răm Polygonaceae.

Hà thủ ô đỏ (Radix Polygoni multiflori) là chỉ rễ củ đã được phơi khô.

ha thu o do 600x450 1

Lịch sử hà thủ ô đỏ

Trong cuốn Bản thảo cương mục có ghi về lịch sử hình thành của Hà thủ ô: Tên gọi ban đầu là Giao đằng, sau này được người đàn ông tên Hà Thủ Ô uống thấy hiệu quả nên đổi tên. Hà Thủ Ô là người sống ở huyện Nam Hà, Thuận Châu, có cha là Điền Tú và tổ tiên tên Năng Tự.

Năng Tự có tên là Điển Nhi, khi sinh ra yếu ớt, đến năm 58 tuổi vẫn chưa lấy vợ sinh con. Điển Nhi ham võ thuật, theo các thầy học đạo ở trên núi.

Vào một ngày say rượu nằm ở sườn núi bỗng thấy 2 gốc cây leo cách nhau khoảng 1m. Lá, cành quấn vào với nhau, một đoạn lại tách rồi lại quấn lại với nhau. Thấy cây lạ, ngày hôm sau Điền Nhi đào củ và đem về hỏi mọi người.

Mọi người đều không biết là củ gì. Một hôm có ông già từ phương xa đến, Điền Nhi có hỏi nhưng ông già cũng không biết. Ông nói: Anh đã không có con mà lại gặp được loại cây lạ như thế này có thể là thần tiên ban cho, nên đem sắc và uống.

Điền nhi liền đem phơi khô, tán thành bột, mỗi lần uống 4gam (hòa với rượu). Uống liền trong 7 ngày và đã nảy ra ý tưởng về tình dục. Uống trong vài tháng, người trở lên khỏe mạnh như người thường.

Do vậy nên uống mãi, rồi tăng lượng lên 8g, và uống trong thời gian dài hơn một năm. Các bệnh tật đều khỏi, tóc đang trắng hóa đen, vẻ mặt lại trẻ đẹp hơn như trai trẻ.

Trong vài năm mới sinh được con trai, vì vậy đổi tên là Năng Tự. Cùng với Điền Tú uống thứ bột đó mà thọ đến 160 tuổi. Điền Tú sinh ra Thủ Ô, Thủ Ô cũng có vài người con trai, thọ cũng đến 130 tuổi, tóc vẫn còn đen.

Lý An Kỳ là bạn thân của Thủ Ô, lấy được thuốc trên về uống cũng sống rất thượng thọ nên kể lại truyện trên. Đây là ghi lại lịch sử để hiểu tác dụng của Hà Thủ Ô của người dùng cổ xưa.

Đặc điểm cây hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô còn được gọi là Giao đằng vì thân dây leo quấn xoắn vào với nhau, hoặc được gọi là Dạ hợp vì đến đêm chúng quấn vào với nhau. Tên khoa học: Polygonum multiflorum, multiflorum nghĩa là loại nhiều hoa, còn polygonum nghĩa là loại có nhiều mắt, nhiều đốt.

Đây là loại dây leo, có tuổi thọ đến vài năm, thân cây mọc xoắn lại với nhau. Mặt ngoài thân của cây thường có màu xanh tía, có thêm vân hoặc mặt thân nhẵn, không có lông.

Lá cây mọc so le nhau, có cuống dài, phiến lá của cây có hình tim, nhỏ chiều dài từ 4 cm đến 8 cm, chiều rộng 2,5 cm đến 5 cm.

Đầu lá nhọn, phía cuối lá có hình tim, mép hơi lượn sóng hoặc mép nguyên, hoặc hình mũi tên. Lá mỏng, có màu hơi nâu nhạt và ôm lấy thân.

Hoa bé, bán kính khoảng 1mm (đường kính 2mm) có cuống ngắn từ 1mm đến 3mm. Hoa được mọc thành nhiều cụm, nhiêu nhánh, cánh hoa có màu trắng.

Nhị hoa số 3 và số 8 hơi dài hơn so với các nhị khác. Bầu 3 cạnh có vòi gồm 3 cánh, núm hình mào gà, rời nhau và rũ xuống. Hoa thường được nở vào cuối tháng 10 và có quả vào tháng 11.

hoa thu o do

Phân bố, thu hái và chế biến hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô thường mọc hoang trên rừng, đặc biệt ở các tỉnh miền núi. Tỉnh mọc nhiều nhất là Tây Bắc, sau đó đến các tỉnh như Thanh Hóa, Tây Nguyên, Nghệ An, Lai châu, Lào Cai.

Ngoài ra còn mọc ở Trung Quốc (Tại tỉnh Phúc Kiến, Giang Tô, Tứ Xuyên, Quảng Đông, Hồ Bắc). Cây có thể được trồng bằng hạt hoặc bằng dây. Sau khoảng từ 4 năm đến 5 năm mới có thể thu hoạch.

Cây mọc hoang được thu hoạch thường vào mùa xuân hay mùa thu. Mùa thu thì sẽ tốt hơn, đào củ về rửa sạch, cắt nhỏ ra thành 3 hoặc 4 hoặc 5 tùy kích thước củ đồ rồi phơi khô (Có nơi không đồ).

Muốn có Hà Thủ Ô thành miếng thì hái về lúc còn tươi, thái và đồ chín rồi phơi, hoặc đồ chín rồi mới thái và phơi.

Nhiều người đồ thủ ô với đậu đen, đồ xong phơi khô, xong lại đồ lại với đậu đen. Làm đi làm lại 9 lần cho miếng hà thủ ô đen rồi mới sử dụng. Được gọi là Hà thủ ô chế.

Thành phần hóa học của Hà thủ ô đỏ

Hà thủ ô được các Giáo sư người Nhật tiến hành nghiên cứu từ những năm 1923. Theo các tác giả của Tứ Xuyên thì Hà thủ ô có các chất:

Chất đạm 1.1%, chất vô cơ 4.5%, tinh bột 45.2%, các chất tan trong nước 26.4%, chất béo 3.1% và Lexitin.

Ngoài ra còn có chất Anthraglucozit với tỉ lệ 1.7% bao gồm chủ yếu là Emodin, Chrysophanola và Rhein.

Lexitin là một Photphatit là kết quả của sự kết hợp giữa Axit Glyxerophotphoric với 1 phân tử Cholin và 2 phân tử Axit béo. Lexitin được dùng trong những trường hợp bị thần kinh suy nhược, thiếu chất dinh dưỡng.

Các chất Anthragllucozit có tác dụng xúc tiến sự co bóp của ruột, tăng bài tiết dịch tràng và cải thiện dinh dưỡng.

Tác dụng dược lý hà thủ đô đỏ

Trong báo cáo Nhật dược chí của Mẫn Bính Kỳ đã nói về tác dụng của hà thủ ô đỏ như sau:

1. Để thỏ uống nước sắc củ hà thủ ô rồi theo dõi lượng đường trong máu của chúng sau khoảng 30 phút đến 60 phút. Lượng đường trong máu tăng rất cao và giảm dần sau 6h tiếp theo. Sau đó lượng đường trong máu thấp hơn khoảng 0.03%.

2. Lexitin là thành phần chính của hệ thần kinh do đó hà thủ ô có thể dùng được khi bị các bệnh về thần kinh và suy nhược thần kinh. Lexitin còn có tác dụng giúp bổ tim và sinh huyết.

Dung dịch chất Lexitin pha loãng khoảng 1/10.000 đến 1/200.000 thì có các tác dụng làm khỏe tim cô lập. Trong trường hợp tim yếu thì sẽ càng thấy rõ rệt hơn. Lexitin có chứa Photpho dễ hấp thụ và hỗ trợ đắc lực cho sự chuyển hóa chung được cải thiện.

3. Thành phần Anthraglucozit đã giúp hà thủ ô có chức năng là xúc tiến sự tiếu hóa, co bóp của ruột và cải thiện dinh dưỡng.

Công dụng và liêu dùng hà thủ ô đỏ

Hiện nay, Hà thủ ô được dùng như một vị thuốc quý trong dân gian làm thuốc bổ trị các bệnh về thần kinh, suy nhược cơ thể, khỏe gân cốt, ích huyết, làm đen râu tóc và sống thọ hơn.

Đối với phụ nữ, cây được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh sau khi sinh, các bệnh xích bạch đới. Một số các tác dụng trên cần được kiểm tra lại bằng lâm sàng. Liều dùng: Hàng ngày uống từ 12g đến 20g dưới dạng thuốc bột hoặc thuốc rượu hoặc thuốc sắc.

Cây Hà thủ ô trắng

Củ của cây Hà thủ ô cũng có hình dáng gần giống với khoai lang, củ cũng có màu nâu đỏ sậm. Khi cắt lát ngang thì củ có màu trắng và chứa nhiều nhựa màu trắng. Thủ ô trắng có vị đắng và rất chát, có mùi thơm rất dễ chịu.

Cách sơ chế Hà thủ ô sau khi thu hoạch

Rễ củ của cây Thủ ô sau khi thu hoạch được rửa sạch. Tiếp theo, cho vào nước vo gạo và tiến hành ngâm trong 24 giờ. Sau 24 giờ thì lấy Thủ ô ra và sửa sạch với nước sạch. Tiếp theo cho Thủ ô cùng các dược liệu và đậu đen theo tỉ lệ: 2 lít nước, 100 gam đậu đen và 1kh dược liệu. Đen đun hỗn hợp cho sôi rồi vớt Thủ ô mang đi phơi khô. Khi dùng thì thái lát mỏng để dùng trong các bài thuốc.

Các tác dụng của Hà thủ ô

 • Theo nghiên cứu của Đông y và Tây y thì Thủ ô có rất nhiều tác dụng điều trị nhiều bệnh và khắc phục nhiều tình trạng. Sau đây là các tác dụng của thảo dược này:

Hà Thủ ô làm đen tóc

 • Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm là bởi vì thận yếu. Để cải thiện tình trạng này cần bồi bổ thận. Với công dụng bồi bổ can thận, thảo dược thủ ô kích thích hiệu quả để tóc đen nhánh trở lại và mềm mại.

Hà thủ ô đỏ thường được dùng để khắc phục tình trạng tóc bạc sớm và tóc rụng

Hà thủ ô đỏ thường được dùng để khắc phục tình trạng tóc bạc sớm và tóc rụng

Hà thủ ô bồi bổ sức khỏe

 • Với tác dụng bổ thận, ích tinh huyết và bổ can thận, thảo dược thủ ô được sử dụng để tăng lực cho các triệu chứng như: chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, còi xương, suy nhược cơ thể. Cây thuốc còn được sử dụng để làm thuốc an thần điều trị chứng mất ngủ ở người.
 • Cây thuốc được kết hợp với các thảo dược khác như: Cúc hoa, Sinh địa và Bạch thược để phục hồi nhanh chóng sức khỏe của người già sau khi điều trị bệnh. Ngoài ra, cây thuốc còn được sử dụng để tăng lượng máu cho người thiếu máu vì thảo dược thủ ô kích thích sinh bạch cầu và hồng cầu.

Hà thủ ô làm tăng khả năng miễn dịch

 • Cây thuốc có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện hiệu quả các tuyến nội tiết của cơ thể. Ngày nay, cây dược liệu này được sử dụng để cải thiện hệ miễn dịch phòng tránh các bệnh thông thường.

Hà thủ ô trị bệnh ngoài da

 • Từ xưa, cây thuốc Thủ ô được các thầy thuốc sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da như: bệnh Lậu, bệnh nấm Gavut ở chân. Ngoài ra, dược liệu này còn được dùng để trị tình trạng da bị mủ hiệu quả.

Hà thủ ô giải độc và tiêu viêm

 • Cây thuốc thủ ô với tác dụng giải độc và thông lợi tiểu nên từ xưa đã được sử dụng để điều trị cho người già và cả phụ nữ sau sinh nở bị chứng táo bón. Bên cạnh đó, thảo được này còn sử dụng để điều trị các tình trạng như: ghẻ lở, tràng nhạc và mụn nhọt.

Hà thủ ô kéo dài tuổi thọ

 • Theo Đông y thì tác nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng già đi của con người là vì thận yếu. Hà thủ ô thì có tác dụng bổ thận tinh nên không khó để lý giải tại sao dược liệu này lại có thể tăng cường tuổi thọ. Chính vì công dụng này mà ngày này nhiều người già hay sử dụng các phế phẩm từ thủ ô.

Sử dụng trà Hà thủ ô hàng ngày để tăng tuổi thọ

Sử dụng trà Hà thủ ô hàng ngày để tăng tuổi thọ

Hà thủ ô cải thiện tình trạng tim mạch và tiểu đường

 • Hà thủ ô khi sử dụng có tác dụng điều phối tình trạng rối loạn Lipid có trong máu. Điều phối này làm cho thảo dược ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch, giúp cải thiện các bệnh lý về tim và bệnh lý tiểu đường.

Hà thủ ô trị sốt rét 

 • Với đặc tính có tính ấm và vị ngọt, đắng và chát cùng khả năng tăng cường miễn dịch nên thảo dược này còn được sử dụng để trị sốt rét kéo dài. Để trị sốt rét thì Đông y kết hợp rễ củ của thủ ô với các thành phần khác như Đậu đen và Sài hổ.

Hà thủ ô trị huyết áp cao

 • Đây là một bệnh rất phổ biến hiện nay ở người già và có tình trạng trẻ hóa người bệnh. Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền thì Thủ ô có tác dụng điều trị về tình trạng huyết áp cao. Để điều trị huyết áp cao thì thảo dược này được kết hợp với: Sinh địa, Tang ky sinh, Sinh Bạch thược, Huyền sâm, Hoài Ngưu tất.

Hà thủ ô tốt cho sức khỏe sinh sản

 • Với công hiệu bổ thận, Thủ ô giúp tăng cường sinh lực trong quan hệ chăn gối. Thúc đẩy nhanh chóng việc sinh con cho các cặp hiếm muộn.

Hà thủ ô cải thiện làn da 

 • Với công hiệu giải độc gan hiệu quả, Thủ ô giúp ngăn ngừa và đẩy lùi mẩn ngứa và mụn trên da. Ngoài ra, thảo dược này còn giúp làn da thêm hồng hào và đẩy lùi tình trạng lão hóa da.

Các bài thuốc sử dụng Hà thủ ô

Để sử dụng điều trị các tình trạng hiệu quả thì Thủ ô luôn được kết hợp với các dược liệu và thành phần khác để tạo nên một bài thuốc. Sau đây là một số bài thuốc của Hà thủ ô.

Bài thuốc giúp đen tóc

Dùng rễ củ của thủ ô kết hợp với vừng đen. Rửa sạch và để ráo nước 300gr vừng đen và 300gr Thủ ô. Sau khi đã ráo nước thì đem sấy khô rồi tán thật nhuyễn. Hàng ngày, sử dụng từ 2 đến 3 thìa cà phê hỗn hợp Thủ ô và vừng đen kết hợp với mật ong ở nhai. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hỗn hợp vừng đen và Thủ ô qua với nước sôi để nguội mà dùng mỗi ngày 2 lần.

Dùng Hà thủ ô và đậu đen. Sử dụng 2 ký đậu đen và 1 ký củ Thủ ô loại khô hoặc tươi đều dùng được. Sau đó đem đậu đen và Thủ ô đi ninh với 1,5 lít nước. Cứ cạn nước thì châm thêm nước cho đủ 1,5 lít nước, sau 1 ngày thì vớt Thủ ô ra rồi đem nghiền nhỏ mà dùng. Hàng ngày, sử dụng từ 2 miễng đến 3 muỗng bột Thủ ô cùng đường để dùng.

Hà thủ ô kết hợp với đậu đen là bài thuốc trị tóc bạc sớm hiệu quả

Hà thủ ô kết hợp với đậu đen là bài thuốc trị tóc bạc sớm hiệu quả

Hà thủ ô cùng đậu đen, vừng đen và Bạch quả. Sử dụng: 250g đậu đen; 100g vừng đen, 30 hạt Bạch quả và 150 Thủ ô. Các nguyên liệu này đem sao cho đến chín rồi nghiền thật nhỏ thành bột mà dùng. Hằng ngày dùng 2 lần mỗi lần dùng 30 gram hòa với nước để uống. Vì Thủ ô có vị đắng và chát nên bạn có thể dùng thêm đường hoặc mật ong để dễ uống.

Bài thuốc bổ thận

Bài thuốc Hà thủ ô dùng bổ thận bằng món ăn thì được nghiên cứu với 3 bài thuốc thông dụng hiện nay. Cách chế biến và cách dùng cụ thể của từng bài thuốc như sau:

 • Sử dụng 1 con gà mái và 30 gam Thủ ô. Gà sau khi làm sạch thì cho túi vải đựng Thủ ô đã nghiền nhỏ vào bụng của con gà. Sau đó đem hầm bằng bằng nồi đất và nêm gia vị vừa ăn. Sử dụng làm canh để dùng trong này.
 • Sử dụng 3 quả trứng gà và 30 gam Hà thủ ô. Sau khi đun sôi Thủ ô thì loại bỏ hết bả. Sau đó đập 3 quả trứng vào nồi nước Thủ ô rồi đun chín và dùng trong ngày.

Trứng gà kết hợp với Hà thủ ô giúp bổ thận

Trứng gà kết hợp với Hà thủ ô giúp bổ thận

 • Sử dụng: 100gr gạo tẻ, 30gr Hà thủ ô, 50gr đường đỏ và 3 quả đại táo. Thủ ô mang đi sắc sau khi ngâm được 2 tiếng, sau khi sôi thì lấy hết bã và giữ lại nước. Sau đó cho gạo tẻ và đại táo vào nấu hỗn hợp thành cháo. Khi ăn cho thêm đường đỏ vào để dễ ăn.

Bài thuốc kết hợp Hà thủ ô và Sơn tra. Sử dụng 20gam Sơn tra và 20 gam Thủ ô. Thái mỏng Sơn tra và Thủ ô, sau đó cho nước sôi vào, sau 15 phút đến 20 phút thì có thể dùng để uống. Bạn dùng bài thuốc này thay cho trà và sử dụng hàng ngày.

Bài thuốc kết hợp Hà thủ ô, Sinh địa, Đương quy và rượu trắng. Chuẩn bị: 120gr Thủ ô, 80 gam Sinh địa, 60 gam Đương quy và 2,5 lít rượu trắng. Sau khi thái vụn Thủ ô, Sinh địa và Đương quy cho vào túi vải cột chặt. Đem túi vải ngâm vào bình rượu trắng. Sau 1 tuần ngâm thì có thể sử dụng, hàng ngày vào buổi sáng sau khi ăn uống 15ml hỗn hợp rượu ngâm.

Bài thuốc Hà thủ ô trị huyết áp cao, xơ vữa động mạnh

Nguyên liệu cần sử dụng là: 16 gam Tầm gửi dâu, 16 gam Ngưu tất, 16 gam Kỳ tử và 20 gam Hà thủ ô. Thủ ô và Ngưu tất thì cắt thành lát mỏng. Tiếp theo mang tất cả các nguyên liệu bắt lên bếp và sắc uống. Sắc đến khi còn 200ml nước thì chắc ra chén và dùng, mỗi ngày uống chia ra uống từ 3 đến 4 lần.

Bài thuốc Hà thủ ô giúp tăng hệ miễn dịch

Bài thuốc Thủ ô ngoài giúp tăng hệ miễn dịch còn ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường lưu thông máu và Cholesterol cao trong máu. Đây là bài thuốc dùng Thủ ô ngâm với mật ong. Thủ ô được nghiền hoặc xay thành bột, sau đó trộn Thủ ô với mật ong nguyên chất.

Mật ong kết hợp cùng Hà thủ ô giúp tăng cường hệ miễn dịch

Mật ong kết hợp cùng Hà thủ ô giúp tăng cường hệ miễn dịch

Hàng ngày sử dụng sau khi ăn từ 45 phút đến 1 tiếng. Hàng ngày, dùng từ 2 lần đến 3 lần, dùng từ 10 gam đến 20 gam hỗn hợp cho mỗi lần uống.

Tác dụng phụ khi sử dụng Hà thủ ô

Tuy thảo cây thuốc này có nhiều công dụng, nhưng không thể lạm dụng quá nhiều. Sử dụng thảo dược này không đúng cách sẽ phát sinh ra các dụng phụ gây hại cho cơ thể như:

 • Buồn nôn, khó chịu, chán ăn, tiêu chảy.
 • Viêm thận, nhiễm độc gan.
 • Bí tiểu, tiểu ra máu.
 • Tê bì chân tay, teo cơ, viêm cơ.

Những ai không nên sử dụng Hà thủ ô?

Không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng Thủ ô để điều trị các triệu chứng. Vậy những đối tượng nào không nên sử dụng các phế phẩm và các bài thuốc từ Thủ ô? Sau đây là các đối tượng không nên sử dụng Thủ ô:

 • Người bị tình trạng đi ngoài nhiều lần và bị tiêu chảy kéo dài.
 • Người có nhiều đờm và đờm nặng.
 • Người mắc các vấn đề liên quan đến dạ dày.
 • Người bị bị huyết áp thấp.
 • Người bị viêm gan.

Lưu ý khi sử dụng Hà thủ ô

Khi sử dụng dược liệu này không nên sử dụng rễ củ chưa qua chế biến. Nếu sử dụng rễ củ chưa qua chế biến sẽ gây các tác dụng phụ gây hại. Vì vậy chỉ nên sử dụng rễ củ của thảo dược đã chế biến sẵn.

Không nên sử dụng thảo dược và các phế phẩm vào buổi sáng khi chưa ăn và khi đói bụng trong ngày. Không nên lạm dụng sử dụng cây thuốc để tránh ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Khi sử dụng Thủ ô thì bạn không nên sử dụng các thực phẩm cay nóng, tiết canh và thịt vịt. Ngoài ra, không nên sử dụng các gia vị như: tiêu, ớt, gừng trong các món ăn.

Trên đây là các thông tin về Hà thủ ô cùng các vấn đề xoay quanh. Hy vọng, bài viết đã giúp bạn hiểu được phần nào về vấn đề mình đang tìm hiểu. Bạn hãy chú ý khi sử dụng Thủ ô nhé.

Bài viết cùng chuyên mục