Quan hệ khi đang chậm kinh có thai không?

Nếu có quan hệ tình dục không an toàn trong bất cứ thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt, kể cả bạn có quan hệ khi đang chậm kinh hoặc mất kinh thì bạn cũng có nguy cơ mang thai.

Hỏi

Em bị sốt xuất huyết 1 tuần, sau đó thì bị rối loạn kinh nguyệt. Bình thường ngày kinh của em là ngày 13 hàng tháng, tuy nhiên giờ đã đến ngày 20 mà em chưa thấy hành kinh. Trong suốt thời gian chậm kinh, vợ chồng em vẫn có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Em dùng que thử thai nhưng vẫn chỉ có 1 vạch. Bác sĩ cho em biết “Quan hệ khi đang chậm kinh có thai không?” Em xin chân thành cảm ơn!

M.H (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn H!

Cảm ơn bạn đã có câu hỏi gửi về cho phòng khám. Bác sĩ của phòng khám xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Quan hệ khi đang chậm kinh có thai không?

Quan hệ khi đang chậm kinh có mang thai không?

Trước tiên, bạn cần biết rằng quan hệ tình dục không an toàn ở bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể dẫn đến có thai. Lý do là vì việc thụ thai diễn ra khi tinh trùng kết hợp với trứng, mà trứng có thể xuất hiện tại bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt (Đặc biệt là với những trường hợp kinh nguyệt không đều). Vì thế, việc thụ thai có thể diễn ra bất kỳ lúc nào.

Có thể bạn quan tâm:

Trong trường hợp của bạn, bạn đã bị chậm kinh trước khi quan hệ. Bác sĩ của phòng khám nhận thấy 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Bạn bị rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ nên dẫn đến tình trạng chậm kinh chứ không phải bạn đang mang thai

Nguyên nhân có thể là do bạn bị rối loạn kinh nguyệt (Chậm kinh, rong kinh kéo dài 1 tháng, số lượng và màu sắc của máu kinh không bình thường). Vì thế, việc bạn bị chậm kinh 1 tuần như vậy có thể là do nguyên nhân này. Bạn cần chú ý theo dõi thêm, nếu sau vài ngày nữa mà kinh nguyệt của bạn vẫn không trở lại, kèm theo đó bạn vẫn thấy những dấu hiệu như mệt mỏi, chán ăn, choáng váng thì bạn nên đến bệnh viện thăm khám lại để biết được tình hình sức khỏe và tìm ra nguyên nhân chưa có kinh nguyệt.

Trường hợp 2: Bạn có thể đã mang thai nhưng que thử thai chưa có kết quả

Trong quá trình bị chậm kinh, bạn và chồng vẫn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ. Như vậy, bạn vẫn có khả năng mang thai bình thường giống như giải thích ở trên. Có thể khoảng thời gian trước khi bạn bị chậm kinh, vợ chồng bạn có quan hệ tình dục không an toàn nên khả năng bạn mang thai là rất cao, dẫn đến tình trạng chậm kinh như hiện tại. Trong trường hợp này, nếu bạn dùng que thử thai không cho kết quả thì tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín làm xét nghiệm máu để biết chính xác mình có mang thai hay không.

Bạn H thân mến! Trên đây là những nhận định của bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về tình hình hiện tại của bạn. Bạn không nên quá lo lắng, nên dành thời gian nghỉ ngơi nhiều. Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để đi thăm khám càng sớm càng tốt nhằm biết được tình hình sức khỏe và biết được chính xác việc quan hệ khi đang chậm kinh có phải là bạn đã mang thai hay không. Trong thời gian chậm kinh này, bạn cũng không nên tùy tiện dùng thuốc điều kinh hoặc có bất cứ can thiệp nào tác động đến chu kỳ kinh nguyệt. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ số máy 01665115116 để được các bác sĩ của phòng khám Thái Hà tư vấn miễn phí.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và may mắn!

Add Comment