Viêm đại tràng giả mạc có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Viêm đại tràng giả mạc có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Viêm đại tràng giả mạc là bệnh lý gây viêm nhiễm do sử dụng thuốc kháng sinh. Mặc dù đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm bởi nó có có thể dẫn tới những biến chứng như: Mất nước, thủng ruột, phình đại tràng nhiễm độc nếu như không được điều trị kịp thời. Vậy viêm đại tràng giả mạc là gì? Có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Viêm đại tràng giả mạc là gì?

Viêm đại tràng giả mạc là viêm đại tràng xảy ra ở một số người đã được dùng thuốc kháng sinh. Viêm đại tràng màng giả đôi khi được gọi là viêm đại tràng liên quan đến kháng sinh hoặc viêm đại tràng C. difficile. Tổn thương viêm trong viêm đại tràng màng giả hầu như luôn luôn kết hợp với phát triển quá mức của vi khuẩn Clostridium difficile (C. difficile), mặc dù trong trường hợp hiếm hoi, các sinh vật khác có thể tham gia.

Viêm đại tràng giả mạc có thể trải nghiệm đau đớn, các triệu chứng báo động và thậm chí có thể trở thành đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, điều trị cho hầu hết các trường hợp viêm đại tràng màng giả là thành công.

gia mac

Dấu hiệu thường gặp của viêm đại tràng giả mạc

Dấu hiệu thường gặp của viêm đại tràng giả mạc:

 • Tình trạng tiêu chảy có thể chảy nước, đôi khi có máu
 • Chuột rút, đau bụng
 • Sốt
 • Có mủ hoặc chất nhầy trong phân
 • Mất nước
 • Buồn nôn

Triệu chứng của viêm đại tràng giả mạc có thể bắt đầu trong vòng từ 1 – 2 ngày sau khi dùng một loại kháng sinh hoặc có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau khi ngưng kháng sinh

Nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng giả mạc

Theo các chuyên gia y tế cho rằng, bệnh viêm đại tràng giả mạc được gây ra bởi những nguyên nhân như sau:

Sử dụng thuốc kháng sinh

Thông thường, vi khuẩn trong đường ruột tồn tại một cách tự nhiên, cân bằng và lành mạnh. Nhưng nếu sử dụng thuốc kháng sinh và các loại thuốc tây khác sẽ khiến cho sự cân bằng vốn có này bị đảo lộn. Khi đó, các hại khuẩn gồm có C.difficile phát triển quá mức làm tiết ra nhiều độc tố tác động vào niêm mạc đại tràng gây viêm và tạo thành giả mạc màu trắng.

Hầu như các loại thuốc kháng sinh nào cũng có thể gây ra viêm đại tràng giả mạc. Trong đó, có một số loại kháng sinh có khả năng gây viêm cao hơn so với những loại khác, gồm có:

 • Fluoroquinolones
 • Penicillin
 • Cephalosprin
 • Clindamycin

Hoá trị liệu

Hoá trị liệu thường được dùng để điều trị bệnh ung thư, nhưng nó cũng có thể làm phá vỡ sự cân bằng bình thường của vi khuẩn ở đại tràng dẫn đến mắc bệnh viêm đại tràng giả mạc. Ngoài ra, một số bệnh lý khác như: Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, ung thư trực tràng,… cũng có nguy cơ gây bệnh.

Nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, cũng có một số yếu tố nguy cơ cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm đại tràng giả mạc như:

 • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng không phù hợp.
 • Bị suy dinh dưỡng thiếu hụt các dưỡng chất.
 • Đã trải qua phẫu thuật ruột hoặc tiếp nhận chăm sóc đặc biệt.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng giả mạc cao có thể kể đến như:

 • Người già trên 65 tuổi.
 • Trước đó, người bệnh đã từng bị nhiễm C.difficile trong quá khứ.
 • Người bệnh có vết bỏng trên cơ thể.
 • Có tiền sử về ruột kết như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích hoặc ung thư trực tràng.
 • Từng sử dụng qua các thuốc làm giảm axit dạ dày, thuốc ức chế bơm proton.

Các biến chứng viêm đại tràng giả mạc

viem dai trang gia mac 3

Bởi thời gian bác sĩ phát hiện viêm đại tràng màng giả đã có thể bị bệnh nặng. Nếu vấn đề không phải là điều trị thành công tại thời điểm chẩn đoán, một số biến chứng có thể phát triển, bao gồm:

Mức thấp bất thường của kali trong máu (hạ kali máu), do sự mất kali trong quá trình tiêu chảy quá nhiều.

Mất nước dẫn đến huyết áp thấp bất thường (hạ huyết áp), liên quan đến giảm đáng kể của chất lỏng và chất điện giải do tiêu chảy.

Suy thận, do mất nước nặng do tiêu chảy.

Lỗ trong ruột (thủng ruột kết), có thể dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng.

Megacolon, nhưng hiếm căng phồng nghiêm trọng đại tràng, nó không có khả năng trục xuất khí và phân, mà có thể gây ra bị vỡ đại tràng.

Hầu hết mọi người đáp ứng tốt với điều trị, nhưng viêm đại tràng màng giả có thể gây tử vong nếu không điều trị hiệu quả.

Viêm đại tràng giả mạc có nguy hiểm không?

Viêm đại tràng giả mạc là bệnh lý liên quan tới các loại kháng sinh khiến cho sự phát triển quá mức của vi khuẩn C.difficile tiết độc tố mạnh gây kích ứng đường ruột dẫn đến viêm đại tràng giả mạc.

Nếu bệnh được điều trị kịp thời thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng bệnh trở nặng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cũng như người bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi những biến chứng khôn lường như:

 • Hạ Kali trong máu: Thường xuyên bị tiêu chảy sẽ khiến cho lượng kali trong máu bị tụt dốc và  có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không sớm can thiệp vào.
 • Phình đại tràng nhiễm độc: Tình trạng đại tràng bị phình to do không thể thoát khí và đào thải phân ra ngoài được dẫn đến gây ứ đọng. Mặc dù đây là tình trạng hiếm gặp, nhưng nếu không sớm can thiệp có thể sẽ gây vỡ đại tràng và làm nhiễm trùng ổ bụng.
 • Thủng đại tràng: Đại tràng đóng vai trò là nơi chứa chất thải của cơ thể và vi khuẩn. Nếu tình trạng phình đại tràng nhiễm độc không được điều trị sớm thì sẽ dẫn đến hậu quả thủng đại tràng. Khi đó vi khuẩn sẽ tấn công vào ổ bụng đe doạ đến tính mạng của người bệnh.
 • Mất nước: Người bệnh sẽ phải đi đại tiện khoảng tứ 10 – 20 lần với tình trạng phân lỏng, có khi toàn nước và kèm theo chất dịch nhầy, có mùi tanh. Nếu bệnh nhân không được uống hoặc truyền các dung dịch có chất giải diện để bù nước thì cơ thể sẽ bị mất nước trầm trọng và có thể dẫn tới tụt huyết áp hoặc suy thận.

Những trường hợp cần phải gặp bác sĩ?

 • Với những trường hợp dùng kháng sinh và gây tiêu chảy hãy liên hệ ngay với bác sĩ ngay cả khi bị tiêu chảy nhẹ.
 • Với những trường hợp bị tiêu chảy nặng, sốt, đau bụng dữ dội, có máu hoặc mủ trong phần cần gặp ngay bác sĩ để được thăm khám cụ thể.

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng giả mạc

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán viêm đại tràng màng giả bao gồm:

Xét nghiệm phân. Đánh giá trong phòng thí nghiệm được tiến hành trên một hoặc nhiều mẫu phân có thể xác định liệu C. difficile hiện diện trong đại tràng.

Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm máu. Ví dụ, một số mẫu tế bào máu có thể tiết lộ một số bất thường tế bào máu trắng (tăng bạch cầu), có thể chỉ ra viêm đại tràng màng giả.

Nội soi kiểm tra đại tràng. Bác sĩ dùng một ống với một máy ảnh thu nhỏ ở đầu. Ống này qua trực tràng và vào đại tràng, cho phép bác sĩ để kiểm tra dấu hiệu bên trong đại tràng của viêm đại tràng màng giả. Nếu có viêm đại tràng màng giả, có thể hiển thị những mảng màu vàng hoặc tổn thương lớn cũng như sưng tấy trong đại tràng,.

Kiểm tra hình ảnh. Bác sĩ có thể chỉ định X quang bụng hoặc CT scan bụng nếu có các triệu chứng nghiêm trọng để tìm biến chứng như megacolon hoặc vỡ đại tràng.

viem dai trang gia mac 4

Điều trị bệnh viêm đại tràng giả mạc

Để điều trị viêm đại tràng giả mạc có nhiều phương pháp khác nhau, dưới đây là một số phương pháp như:

 • Cần ngưng sử dụng các thuốc kháng sinh hoặc các thuốc gây ra dấu hiệu của viêm đại tràng giả mạc. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể đủ giải quyết tình trạng của bạn ít nhất là giảm bớt các triệu chứng chẳng hạn như tiêu chảy
 • Dùng kháng sinh chống lại C. difficile: Trong trường hợp bạn vẫn gặp các triệu chứng bác sĩ có thể sử dụng một loại kháng sinh khác để điều trị với vi khuẩn C. difficile. Phương pháp này giúp các vi khuẩn bình thường phát triển trở lại, khôi phục sự cân bằng lành mạnh trong ruột già
 • Cấy ghép phân (FMT): Với những tình trạng cực kỳ nghiêm trọng bạn có thể được cấy ghép các phân từ của một người hiến tặng khỏe mạnh giúp cân bằng lại vi khuẩn trong đường ruột.

Bên cạnh đó, người bệnh cần có một chế độ sinh hoạt phù hợp để cải thiện tình trạng cũng như giảm khả năng bệnh tái phát. Thực hiện chế độ sinh hoạt theo những lời khuyên dưới đây của bác sĩ.

Phòng ngừa bệnh viêm đại tràng giả mạc

Bệnh viêm đại tràng giả mạc có tính tái phát cao, do đó người bệnh cần áp dụng các biện pháp sau đây nhằm phòng ngừa bệnh tái phát:

 • Tránh dùng kháng sinh không cần thiết: Thuốc kháng sinh kê toa giúp điều trị một số bệnh lý nhưng không thể điều trị các bệnh do nhiễm virus. Do đó, nếu cần sử dụng thì hãy yêu cầu bác sĩ kê toa một loại thuốc có phạm vi hẹp và có thể dùng trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Cách ly người bệnh: Cần cách ly người nhiễm C.difficile ở một phòng riêng và cần phải hạn chế tiếp xúc với phân hoặc chất thải của người bệnh. Nhân viên bệnh viện cần đeo găng tay sử dụng 1 lần và áo choàng cách ly khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm C.difficile.
 • Vệ sinh kỹ lưỡng: Sống tại bất kỳ môi trường nào cũng phải cần khử trùng tất cả các bề mặt một cách cẩn thận bằng sản phẩm có chứa chất tẩy Clo. Bởi vì các bào tử C.difficile có thể tồn tại khi tiếp xúc với các sản phẩm tẩy rửa thông thường nếu không chứa chất tẩy trắng.
 • Rửa tay: Sử dụng xà phòng và nước ấm là lựa chọn tốt nhất để vệ sinh tay, bởi vì chất khử trùng tay chứa cồn không tiêu diệt các bào tử C.difficile một cách hiệu quả.

Chế độ sinh hoạt cho người bệnh

 • Bổ sung nhiều chất lỏng: Cung cấp đủ nước cho cơ thể, giúp bổ sung natri và kali (điện giải). Bên cạnh đó, cần tránh các đồ uống có nhiều chất đường hoặc chứa cồn hoặc caffein như cà phê, trà, coca vì những đồ uống trên khiến các triệu chứng càng nặng thêm.
 • Ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa chẳng hạn như gạo, chuối, táo,… Nên tránh các thức ăn nhiều chất xơ như đậu, các loại hạt, rau quả. Nếu bạn cảm thấy các triệu chứng được cải thiện bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày
 • Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ
 • Hạn chế các thực phẩm có tính kích thích, tránh xa các thực phẩm cay, béo hoặc các thực phẩm chiên và các loại thực phẩm nào có thể khiến triệu chứng trở nên nặng hơn

Viêm đại tràng giả mạc là một bệnh lý làm tổn thương nghiêm trọng ở vùng đại tràng và có nguy cơ tử vong nếu không sớm điều trị. Bệnh có nguy cơ tái phát lại mặc dù đã được điều trị, do đó người bệnh cần phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để hạn chế và ngăn ngừa khả năng tái phát lại.

Giải pháp dứt điểm viêm đại tràng thảo mộc

Bệnh viêm đại tràng nên được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm, vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn hãy chủ động tìm giải pháp điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nguy hiểm. Hiện nay xu hướng điều trị các căn bệnh viêm đại tràng bằng thảo dược thiên nhiên đang được khuyến khích hơn cả. Nổi bật trong số đó có sản phẩm Viên Đại Tràng ColMin.

viem dai trang colmin6

Viêm đại tràng ColMin là sản phẩm được bào chế từ cao định chuẩn của 3 loại thảo dược quý là: Nhũ hương, Xuyên tâm liên và Nghệ vàng được sản xuất trên dây truyền hiện đại đạt chuẩn GMP và được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận về ATTP đảm bảo chất lượng, an toàn và không gây tác dụng phụ. Là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo mộc dành cho người viêm đại tràng.

Tìm hiểu chi tiết ưu điểm Viên đại tràng colmin phân tích chi tiết của ThS. BS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện trung ương quân đội 108)

Công dụng

 • Viên đại tràng ColMin có thể khắc phục các triệu chứng của bệnh đồng thời nhanh chóng tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng, hạn chế viêm trở lại. hỗ trợ điều trị viêm đại tràng, đại tràng co thắt

Hướng dẫn sử dụng

 • Người lớn: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 đến 2 viên, hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ
 • Nên sử dụng liên tục từ 1-3 tháng để có kết quả tốt nhất

Đối tượng sử dụng

 • Các trường hợp viêm đại tràng cấp và mạn tính, tiêu chảy, đau bụng, sôi bụng, đi ngoài nhiều lần, rối loạn tiêu hóa do viêm đại tràng.

Khuyến cáo

 • Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú
 • Không dùng cho người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của viên đại tràng colmin

Bảo quản: bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng, để xa tầm tay trẻ em.

Hiện nay giá viên đại tràng Colmin được niêm yết là 1 hộp 20 viên có giá 250.000 đồng và đang được bày bán ở các tiệm thuốc trên thị trường toàn quốc. Với mức giá này thì quá phù hợp với tất cả mọi người.

Bạn có thể tìm mua viên đại tràng ColMin TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục